ในอดีตนั้นม้งอาศัยอยู่ตามภูเขาอยู่ตามธรรมชาติ ม้งต้องตรากตรำทำงานหนักอยู่แต่ในไร่เท่านั้น ทำให้ม้งไม่มีเวลาที่จะดูแลตัวเองและครอบครัว ดังนั้นชีวิตความเป็นอยู่ของม้งจึงเป็นแบบเรียบง่าย เพราะคลุกคลีกับธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่เท่านั้น ชีวิตประจำวันของม้งคือ จะทำไร่ ทำสวน และหารายได้เล็กน้อยเพื่อจุนเจือครอบครัว ส่วนเรื่องอาหารก็จะเป็นเรื่องเรียบง่าย

อาหารม้ง

          ม้งไม่ใช่นักดื่มนักกิน อาหารมีลักษณะเรียบง่าย ซึ่งได้แก่ ข้าว เนื้อสัตว์ และผักต่าง ๆ เนื้อสัตว์นอกจาก เนื้อหมู เนื้อวัว ไก่ป่าแล้ว ม้งกินได้ทั้งเนื้อลิง และค่าง (ยกเว้นสุนัขและแมว) ม้งนิยมทานผักกับน้ำมันหมูในเทศกาลปีใหม่ ม้งนิยมฆ่าหมูเพื่อเลี้ยงผี เนื้อหมูจะถูกตัดเป็นชิ้นยาวคลุกกับเกลือ แขวนไว้กับไม้ระแนงหลังคาบ้าน เก็บไว้กินเป็นเวลานาน ๆ เมื่อเดินทางไปเยี่ยมเยียน
ในอดีตม้งมักจะประกอบอาหารตามแบบเรียบ เพราะม้งอยู่กับ ธรรมชาติดังนั้นอาหารจะเป็นสิ่งที่ปลูกขึ้นมาเท่านั้น หรือหามาจากป่าเล็กน้อย ม้งไม่นิยมรับประทานอาหารที่ไม่รู้จัก เพราะกลัวว่าอาหารจะเป็นพิษ อาจถึงตายได้ แม้แต่น้ำดื่มม้งยังต้องต้มเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคก่อน ม้งจะนิยมต้มน้ำชาดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพ จึงทำให้ม้งมีสุขภาพที่แข็งแรง และไม่เป็น โรคง่าย ๆ ม้งจะไม่นิยมรับประทานเนื้อสัตว์จำพวกสุนัข งู ม้า เพราะม้งเชื่อว่าสุนัขเป็นสัตว์ที่สกปรกเมื่อรับประทานจะผิดผี ส่วนสัตว์บางชนิดจะเป็นสัตว์ ต้องห้าม ส่วนแขกที่สำคัญที่มาเยี่ยมมักเป็นญาติพี่น้องฝ่ายภรรยา ซึ่งแต่งงานต่างวงศ์ตระกูล และไม่ได้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียว การเยี่ยมเยียนนี้ จะเป็นเวลาว่างหลังฤดูเก็บเกี่ยว ซึ่งญาติทางฝ่ายภรรยาจะได้รับการต้อนรับอย่างดี

          ในการกินอาหาร ม้งนิยมใช้ตะเกียบซึ่งรับมาจากธรรมเนียมจีน ส่วนเหล้าจะนิยมดื่มกันในงานเลี้ยงต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานเลี้ยงญาติ อาจเป็นญาติของภรรยาที่มาเยี่ยม ฝ่ายญาติทางสามีจะต้องรินแก้วเหล้าแจก ครั้งละ 2 แก้ว โดยเชื่อกันว่าจะทำให้คู่สามีภรรยาอยู่ด้วยกันตลอดไป ก่อนจะดื่มเหล้าแต่ละคนจะพูดว่า "ผมจะดื่มเพื่อทุกคน" และจะต้องคว่ำจอก หรือคว่ำแก้วเมื่อหมดแล้ว ม้งจะนิยมดื่มเหล้าครั้งเดียวหมดแก้ว มีการดื่มซ้ำวนเวียนหลายครั้ง ผู้ที่มิใช่นักดื่มย่อมจะทนไม่ได้ อาจขอให้บุคคลอื่นช่วยดื่มแทนก็ได้ เหล้าจะทำกันเองในหมู่บ้าน ซึ่งทำจากข้าวโพด ข้าว หรือข้าวสาลี

          ม้งให้เกียรติแก่ผู้ชาย เพราะฉะนั้นผู้หญิงจึงรับประทานอาหารหลังผู้ชายเสมอ การประกอบอาหารของม้งส่วนใหญ่จะเป็นในลักษณะการต้ม ทอด และม้งยังมีความสามารถในการถนอมอาหาร ซึ่งในการถนอมอาหารสามารถถนอมได้หลายแบบ เช่น การหมัก การดอง (ซึ่งปัจจุบันนี้ ม้งส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ตะเกียบในการรับประทานข้าวแล้ว ส่วนใหญ่จะใช้ช้อนมากกว่า ซึ่งเมืองไทยแทบจะไม่พบม้งที่ใช้ตะเกียบในการทานข้าว แต่ม้งที่ประเทศลาวยังคงใช้ตะเกียบในการรับประทานข้าวอยู่ )

อาหารที่ม้งนิยมมาก เช่น ต้มผัก และการทอด หรือการผัด

          ซึ่งในอดีตนั้นม้งจะนิยมอาหารจำพวกต้มผัก การทอด การผัดผักมาก แต่ปัจจุบันนั้นม้งเริ่มรับความเปลี่ยนแปลงจากสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัว เพราะปัจจุบันม้งในประเทศไทยส่วนใหญ่อยู่ในชุมชนเมืองมากขึ้น ทำให้การประกอบอาหารของม้งจะเริ่มเปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเดิมนั้นม้งนิยมอาหารที่ มีรสชาติจืดๆ ไม่ค่อยเผ็ดมากเท่าไรนัก ซึ่งอดีตม้งมีวิธีการประกอบอาหารดังนี้

1. วิธีการประกอบอาหาร จำพวกต้มในอดีต
ส่วนประกอบ ผักกาด น้ำมันหมู น้ำ เกลือ
วิธีการทำ ตั้งหม้อให้ร้อนแล้วนำน้ำมันหมูเทลงประมาณครึ่งช้อน รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นเทน้ำเปล่าลงไปในหม้อ เพิ่มไฟให้น้ำเดือด แล้วนำผักที่หั่นได้เทลงไปในหม้อรอให้สุก นำมารับประทานได้ บางครั้งถ้ามีเนื้อหมูก็จะนำมาผสมใส่ลงไปด้วย แต่ถ้าไม่มีก็รับประทานเช่นนั้น (ม้งจะไม่นิยมใส่ ผงชูรส น้ำปลา รสดี เพราะจะทำให้รสชาติของอาหารเปลี่ยนไป

2. วิธีการประกอบอาหารจำพวก ผัด ทอด ในอดีต
ส่วนประกอบ ผักกาด น้ำมันหมู เกลือ
วิธีการทำ ตั้งไฟ ตั้งกะทะให้ร้อน แล้วเทน้ำมันหมูลงในกะทะ พอร้อนแล้วเทผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดกับน้ำมันหมูเท่านั้น ถ้ามีหมูก็จะผัดกับหมู แต่ถ้าไม่มีหมูก็จะผัดเพียงแค่ผักกับน้ำมันหมูเท่านั้นรอให้สุก ยกกะทะลง แบ่งไปรับประทาน (จะไม่นิยมใส่ผงชูรส กระเทียม น้ำปลา) แต่ในปัจจุบันนี้ม้งได้รับการเปลี่ยนแปลงจากสิ่งแวดล้อมรอบข้างมาก จึงทำให้เรื่องอาหารของม้งเริ่มเปลี่ยนไปบ้างเล็กน้อย เพราะว่าม้งที่เป็นผู้ใหญ่จะ่รับประทานอะไรยาก จึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป

3. อาหารจำพวกหมัก และดองของม้ง ได้แก่ การหมักเนื้อหมู การหมักเนื้อหมี เพื่อเก็บไว้บริโภคนาน ๆ จะมีวิธีการทำดังนี้
ส่วนประกอบ เนื้อหมู และภาชนะที่ใช้เก็บ
วิธีการทำ นำเนื้อหมู หรือเนื้ออะไรก็ได้ที่ต้องการเก็บไว้บริโภคนาน ๆ เอากะทะมาตั้งไฟไว้แล้วนำเนื้อหมูมาต้ม โดยที่ต้มจนน้ำระเหยไปให้หมด ส่วนเนื้อที่ต้มก็จะเหลว หรือยังเป็นชิ้นอยู่แต่เนื้อนุ่มมาก จากนั้นจะนำไปเก็บไว้ในภาชนะ ปิดฝาให้เรียบร้อย เมื่อต้องการรับประทานเมื่อไร ก็สามารถจะนำมาอุ่นรับประทานได้เลย วิธีการนี้เป็นวิธีการที่ม้งใช้ตั้งแต่สมัยโบราณสืบทอดกันมา การหมักอาหารในอดีตม้งจะนำกระบอกไม้ไผ่ในการบรรจุ แล้วปิดปากกระบอกให้เรียบร้อย

4. อาหารจำพวกดอง อาหารจำพวกดองได้แก่ การดองหน่อไม้ ผักกาดดอง
ส่วนประกอบของอาหาร ได้แก่่้ หน่อไม้ หรือผักกาด หรือตามชนิดของผักที่ต้องการดอง ถ้าเป็นหน่อก็จะต้องสับหน่อให้เรียบร้อยก่อน
วิธีการทำ นำหน่อไม้ที่สับเรียบร้อยแล้วมาผสมกับเกลือพอประมาณ แล้วนำไปบรรจุในภาชนะที่เตรียมไว้ ถ้าเป็นผักกาดก็จะทำวิธีการเดียวกัน

การตากเมล็ดพันธุ์

5. การตากเมล็ดพันธุ์
ม้งส่วนใหญ่จะตากเมล็ดโดยการสร้างซุ้มไว้เหนือกองไฟ เพื่อที่จะตากเมล็ดพันธุ์ต่าง ๆ เนื่องจากม้งส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตหนาว หรืออยู่ในป่าลึกเข้าไป ทำให้เป็นอุปสรรคในการตากเมล็ดพันธุ์ ม้งจึงนิยมนำเมล็ดพันธุ์มาตากไว้ในบ้าน เพราะม้งต้องทำงาน ในไร่ในสวน และไม่มีเวลาที่จะเก็บเมื่อเวลาฝนตก ดังนั้นจึงนิยมตากในบ้าน