ชายร่างอ้วนท้วม.. มีพุงใหญ่ ๆ... ความสูงประมาณ 150-160 ...อายุราว ๆ 40 - 50 ปี.. ใส่สูทสีดำ... ถือกล้องถ่ายวีดีโอ... ดูลักษณะเหมือนคนที่ภูมิฐาน... ฐานะทางการเงินค่อนข้างดี... เดินมาโดยวางมาดเต็มที่....
       ในอดีตครั้งหนึ่งดิฉันมีความรู้สึกว่า "เท่ห์ ดูดี เหมือนเจ้าชายขี่ม้าขาวมาโปรด" แต่มาปัจจุบันนี้ ฉันเปลี่ยน ความคิดไปแล้ว จากหลังมือเป็นหน้ามือ เพราะว่าฉันได้รับการศึกษา ฉันได้รับในสิ่งที่มีค่ามากกว่า คำว่า "เงิน" หากว่าเอ่ยถึงเงินหลาย ๆ คนต้องตกตะลึงเมื่อได้ยินคำ ๆ นี้ เงินคือพระเจ้า เงินคือลมหายใจของคนทุกคน เงินคือ ทุกสิ่งทุกอย่างที่บันดาลความสุขให้แก่มนุษย์ ฉะนั้นเงินจึงเปรียบเสมือน พระเจ้าที่ชุบชีวิตคนให้เป็นคนมากยิ่งขึ้น และเพราะสังคมประเมินค่าของคนที่ความรวย-ความจน เพราะสังคมวัดค่าของความเป็นคนที่เงินตรา เพราะสังคม ไม่ได้วัดค่าของคนที่จิตใจ จึงทำให้คนพยายามสร้างเปลือกภายนอกให้สวยงามเพื่อตบตาผู้อื่น จึงส่งผลให้คนใน สังคมมีแต่ความเห็นแก่ตัว เอารัดเอาเปรียบผู้คนที่ด้อยกว่า ซึ่งก็เป็นเช่นเดียวกันกับสังคมม้งในอดีต ม้งนั่นจะนิยมทำมาหากินพอมีพอใช้ แต่มาในหลายปีที่ผ่านมา สังคมม้งเริ่มที่จะเปลี่ยนไป เนื่องจากบทบาทของเงินมาครอบคลุม

       ม้งเริ่มที่จะแสวงหาเงินเพื่อที่จะมาบันดาลความสุขแก่ครอบครัวของตัวเอง แต่หนทางที่จะหาเงินนั้น มีอยู่มากมาย หลายวิธีการ ซึ่งวิธีการอีกวิธีหนึ่งที่คนแก่ของม้งเริ่มฮ้อต และดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ท๊อปฮิตมาก คือ การที่ยอมขายลูกสาวของตัวเองไปเป็นเมียน้อยของม้งอเมริกา ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้คำนึงถึงความสุขของลูกสาว ลูกสาวบางคนที่ถูกบังคับ ให้แต่งงานทั้ง ๆ ที่ไม่ได้รักชอบพอกัน สุดท้ายชีวิตทั้งชีวิตของลูกสาวต้องล้มเหลว กับมือของผู้เฒ่าผู้แก่ม้งที่เห็นดีเห็นงาม แต่เขาเหล่านั้นมีความคิดว่า เงินสามารถบันดาลความสุขให้กับลูกสาวได้ แต่จริง ๆ แล้วเงินไม่สามารถที่จะบันดาลความสุขให้คนบางคนได้ หากเขาเหล่านั้นไม่ได้รักชอบพอกัน เงินไม่สามารถซื้อจิตใจของคนบางคนได้ แต่ในขณะเดียวกันเงินก็สามารถซื้อจิตใจของคนบางคนได้เช่นเดียวกัน แต่ถึงอย่างไรเยาวชนม้งไทยนั้น ต้องคำนึงถึงศักดิ์ศรีของตัวเอง ที่ต้องถูกม้งอเมริกาเหยียบย่ำ อยากจะบอกว่า ฉันก็อีกคนหนึ่งที่เห็นสถานการณ์นี้ตลอดเวลา และมองย้อนกลับมาที่ตัวเอง หากว่าถูกบังคับเช่นนี้เหมือนกัน การต้องเผชิญกับนรกทั้งเป็นเพราะการที่เราได้แต่งงาน และเป็นได้แค่เมียน้อยของม้งอเมริกา และต้องถูกสังคมม้งอเมริกาประณามสารพัด ถูกเมียถูกต้องตามกฏหมาย ของเขาต่อว่าทุกวี่ทุกวัน แถมถูกทำร้ายอีก เยาวชนม้งไทยอย่าได้หลงผิดเช่นนี้อีกเลยเพราะชีวิตของเราทั้งชีวิต ยังมีคุณค่ามากมายมหาศาลกว่าการที่ได้เป็น .....แค่เมียน้อย ..... ของม้งอเมริกา